DU HỌC TRAO ĐỔI VĂN HÓA PHÁP

Bonjour! Được biết đến với ẩm thực, nghệ thuật, khiêu vũ, âm nhạc, văn học và hơn thế nữa, Pháp là một đất nước dễ khiến bạn đem lòng say mê. Bạn sẽ được trải nghiệm niềm vui sống, hay còn gọi là “joie de vivre”, khi ngắm nhìn Tháp Eiffel hoặc thư giãn trên những bãi biển ở vùng phía nam.
 
Ở Pháp, bạn sẽ làm quen với cuộc sống sinh hoạt của một thiếu niên Pháp khi bạn theo học giáo dục trung học của Pháp, bao gồm Collège và Lycée (gần tương đương với Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông) là một trong những trường tốt nhất ở Châu Âu. Các trường học ở Pháp có xu hướng kéo dài thời gian học hơn so với chương trình học quen thuộc - thường là đến 5 giờ hoặc 6 giờ chiều. Mặc dù điều này làm cho một ngày học dài, nhưng sinh viên được tận dụng tối đa thời gian rảnh của họ vào cuối tuần.
 
Tận hưởng một số hoạt động hàng ngày của Pháp như khám phá hàng thủ công truyền thống, thăm trang trại địa phương hoặc tham dự một buổi hòa nhạc. Ngoài những thú vui đơn giản này, bạn cũng có thể có cơ hội đến thăm các di tích địa phương, lâu đài, lễ hội, các cuộc phiêu lưu ngoài trời, hoặc các bảo tàng như Louvre. Nổi tiếng thế giới về các món ăn ngon, Pháp sẽ mang đến cho bạn những món kem hấp dẫn và pho mát mặn.
 
 
du-hoc-trao-doi-phap
 
 
I. YÊU CẦU CỦA CHƯƠNG TRÌNH:
 
YFU tìm kiếm những học sinh năng động, có tinh thần mạo hiểm - những người dám thay đổi bản thân để hòa nhập một nền văn hoá mới. Các ứng viên nộp đơn vào chương trình phải thể hiện sự tự hào về văn hoá và tôn trọng nền đa văn hóa. Các ứng viên sẽ có một bài kiểm tra về trình độ tiếng Anh, bài tiểu luận cá nhân và tham gia buổi phỏng vấn trực tiếp để xác định động lực, sẵn sàng cho việc trao đổi văn hóa và chuẩn bị cho quá trình học tập ở trường trung học. 
 
Đây là cơ hội giúp bạn trưởng thành hơn khi đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn trong quá trình du học & trao đổi văn hóa. Các ứng viên phải tuân theo các quy tắc của gia đình bảo trợ, chia sẻ về văn hoá bản xứ và tích cực tham gia các hoạt động của gia đình, nhà trường và cộng đồng. 
 
 
1. Điều kiện cơ bản như sau:
 
-  Độ tuổi: 15 - 17 tuổi
- Trình độ Anh ngữ: tối thiểu ELTiS 212 hoặc tiếng Pháp
- Học lực: từ khá trở lên
- Thời gian tham gia chương trình: 1 học kỳ hoặc 1 năm
 
 
2. Phí chương trình:  11.495 USD/ năm
 
 
• Bao gồm:
 
- Sắp đặt trường học, Gia đình bảo trợ bản xứ/ Boarding
- Học phí, ăn, ở và phí quản lý của YFU
- Định hướng trước khi khởi hành, khi đến và giữa năm học
- Nhân viên/ Tình nguyện viên YFU theo dõi, hỗ trợ 24/7 trong suốt quá trình du học
- Cung cấp tài liệu và hỗ trợ hồ sơ xin visa du học 
 
 
• Không bao gồm:
 
- Chi phí mua dụng cụ thể thao, sách vở, tài liệu, tham quan và hoạt động ngoại khóa
- Bảo hiểm y tế và tai nạn bắt buộc (trong 10 tháng)
- Đồng phục (nếu trường học bắt buộc)
- Các bữa ăn trưa cho ngày đến trường
- Vé bus đi học hàng ngày, nếu GĐBT không thuận tiện đưa đón
- Sinh hoạt phí cho cá nhân, tùy nhu cầu
- Lệ phí visa và phí an ninh: trả trực tiếp theo quy định của ĐSQ
- Vé máy bay khứ hồi cho mọi trường hợp trở về nước với bất cứ lý do nào
 
 
 
 
II. TRƯỜNG HỌC
 
Năm học ở Pháp kéo dài từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 6. Thường sẽ bao gồm 10 ngày nghỉ mùa thu, 2 tuần nghỉ Giáng sinh, 2 tuần nghỉ đông và 2 tuần nghỉ xuân.
 
Một ngày học bắt đầu từ 8h hoặc 8h30 và kết thúc vào 5h30 chiều. Mỗi tiết học kéo dài 1-2 giờ. học sinh phải ngồi nghe, ghi chép và đọc nội dung trong sách hoặc làm bài tập nhà. Điểm là từ 0 đến 20. Một học sinh thường chỉ lấy được điểm từ 8 đến 14. Trường hợp lấy được 18 điểm là rất hiếm. Giờ nghỉ trưa là khoảng 1-2 tiếng. Một số học sinh về nhà nghỉ ngơi, nhưng đa số ở lại trường dùng bữa. Khoảng thời gian này các học sinh có thể trò chuyện cùng nhau, những bạn không mang bữa trưa đến trường mà sẽ ghé căn-tin mua đồ ăn.
 
Không có quy định đồng phục ở Pháp. Tuy nhiên, bạn hãy mặc trang phục lịch sự khi đến trường. Ở một vài trường (đa số là trường tư) không cho phép học sinh mặc trang phục thể thao đi học nếu bạn không chơi thể thao. Một số học sinh tham gia chương trình trao đổi văn hóa không nhận ra được tầm quan trọng của việc đi học trước khi đến Pháp. Bạn phải tuân theo chương trình học và đi học chuyên cần, làm đầy đủ bài tập về nhà và các bài kiểm tra. GĐBT sẽ thường xuyên theo dõi và hỏi về việc học của bạn. Họ cũng rất sẵn lòng, vui vẻ khi hướng dẫn bạn làm bài tập về nhà. Vì thế, bạn cứ hỏi nếu cần sự giúp đỡ từ phía GĐBT nhé!
 
 
du-hoc-trao-doi-van-hoa-phap
 
 
III. GIA ĐÌNH BẢO TRỢ
 
Ở Pháp, Gia đình Bảo trợ (GĐBT) sẽ không thu phí và cũng không được YFU trả tiền. Họ nhận bảo trợ bạn là vì họ yêu thích chương trình trao đổi văn hóa của chúng ta.
 
Hầu hết các GĐBT Pháp sống ở các thị trấn có mật độ dân cư vừa phải. Các GĐBT cũng rất đa dạng, có gia đình có con hoặc không, hoặc cũng có thể là bố mẹ đơn thân,… Đặc biệt, bạn nên sẵn sàng cho việc mình sẽ ít được tự do hơn khi sống ở cùng GĐBT bản xứ Pháp.
 
Thời điểm quan trọng nhất của một ngày là khi cả gia đình cùng quây quần bên bữa ăn tối khoảng từ 19h30 đến 20h30. Đây là khi các thành viên gia đình ngồi bên nhau để chia sẻ về một ngày đã qua như những chuyện vui, buồn, công việc, học tập,…Nếu bạn có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện này nghĩa là tiếng Pháp của bạn tốt rồi đấy!
 
GĐBT có thể hỏi về bài tập về nhà, kết quả học tập hay những hoạt động khác của bạn. Có thể bạn sẽ cảm thấy là họ tham gia quá nhiều vào các vấn đề riêng tư của bạn, nhưng thực ra đó là cách mà người Pháp thể hiện sự quan tâm của họ dành cho bạn. Ở Pháp, các thanh thiếu niên thường hay được ba mẹ hỏi đang ở đâu, đi với ai, làm việc gì trong ngày…
 
Khi đã là một thành viên của gia đình, bạn phải tuân thủ các quy định và nguyện vọng của gia đình. Ở Pháp, dù cho bạn lớn bao nhiêu, chỉ cần bạn sống cùng với ba mẹ thì ba mẹ sẵn sàng chi tiền cho bạn tiêu xài, miễn là bạn nghe lời. Cuộc sống với gia đình là một trong những yếu tố rất quan trọng trong quá trình tham gia trao đổi văn hóa của bạn. Khi tắm, đừng để nước chảy nhiều quá bởi vì ở Pháp, chi phí điện và nước (đặc biệt là nước nóng) rất đắt đỏ. Nhà nào cũng có hệ thống sưởi ấm, nhưng thường sẽ ở nhiệt độ 19 độ C. Vì vậy, bạn nhớ mang theo áo ấm nhé.
 
 
 
IV. QUY ĐỊNH CỦA YFU PHÁP
 
Là một học sinh tham gia chương trình trao đổi văn hóa của YFU, bạn cần phải tuân thủ các quy định của chương trình. Dưới đây là các quy định của YFU Pháp mà bạn cần nhớ:
 
 
1. Thức uống có cồn
 
Bạn không được sử dụng thức uống có cồn trong suốt thời gian tham gia chương trình dù cho bạn đủ tuổi. Tuy nhiên, bạn có thể nhấp một ít rượu (hoặc thức uống có cồn khác) khi dùng bữa tối với GĐBT vì đây là điều quan trọng trong văn hóa Pháp. Tuy nhiên, chúng tôi không bao giờ chấp nhận việc lạm dụng thức uống có cồn.
 
 
2. Hút thuốc
 
Cho dù trong hồ sơ bạn có nêu bạn là người hút thuốc thì bạn vẫn phải thay đổi thói quen này nếu GĐBT yêu cầu. Còn nếu trong hồ sơ bạn không nêu, nhưng bạn lại là người hút thuốc thì bạn phải trình bày vấn đề này với GĐBT. Đa số các GĐBT ở Pháp yêu cầu HSSV trao đổi không được hút thuốc.
 
 
3. Lái xe gắn máy
 
Dù là pháp luật của Pháp cho phép bạn lái xe gắn máy và mô tô khi bạn đã đủ 16 tuổi nhưng YFU cấm. Bạn chỉ được ngồi lên xe cho người khác chở chỉ khi có sự đồng ý từ phía GĐBT.
 
 
4. Du lịch
 
YFU của mỗi quốc gia đều có quy định về du lịch khác nhau. Bạn sẽ phải ký tên vào bản quy định về du lịch của YFU Pháp ban hành. Sau đây là một số điểm chính:
 
- Việc du lịch không làm ảnh hưởng đến việc học và kế hoạch của GĐBT
- Du lịch 2-3 ngày với GĐBT hoặc họ hàng của GĐBT đều không liên quan đến nghĩa vụ và trách nhiệm phê duyệt của YFU.
- Du lịch từ 4 ngày trở lên mà không đi cùng GĐBT (ngoại khóa với trường hay đến thăm các thành viên khác của GĐBT) đều phải có sự đồng ý của GĐBT và cả YFU Pháp.
- Đi thăm người thân hoặc người thân ở nước nhà ghé thăm là không được phép trước ngày 1/5 (và sau 1/6 nếu bạn đến Pháp vào tháng 1). GĐBT và YFU Pháp chịu trách nhiệm phê duyệt từ sau 1/5 hoặc 1/6.
- Du lịch ra khỏi nước Pháp chỉ hợp lệ khi đi với GĐBT hoặc với nhà trường và nếu visa cho phép. YFU cũng yêu cầu sự cho phép từ phía cha mẹ ruột.
 
 
5. Gia hạn thời gian ở lại Pháp
 
Bạn vẫn có thể gia hạn thời gian ở lại Pháp nếu visa của bạn còn hạn sau khi chương trình của YFU kết thúc. Tuy nhiên, bạn không thể ở lại Pháp đến sau 1/8 và YFU Pháp sẽ yêu cầu bạn nộp bản sao vé máy bay / tàu hỏa.
 
Những lý do sau đây được xem là hợp lệ cho việc xin gia hạn thời gian ở:
- Hoàn thành bài thi Baccalaureat
- Ở lại thêm ngày với GĐBT
- Du lịch Pháp hoặc châu Âu cùng cha mẹ ruột (du lịch 1 mình hoặc với bạn bè là không được phép)
 
 
V. LƯU Ý
 
 Nhớ mang quà từ quê nhà đến tặng cho GĐBT
 Chuẩn bị đầy đủ hành lý nhưng phải gọn gàng. Bạn sẽ phải ngồi trên máy bay hoặc tàu hỏa nhiều giờ và người dẫn đoàn không thể nào giúp bạn mang vác hành lý cả. Hành lý của bạn chỉ nên gói gọn trong một chiếc vali thôi. Và bạn cũng nên lưu ý là ở Pháp thường không có thang máy (ví dụ như ở ga tàu)
 Đừng quên mang theo: Welcome letter của YFU Pháp, cẩm nang du lịch, từ điển và sách ngữ pháp tiếng Pháp size bỏ túi,…và cả nụ cười thật rạng rỡ nữa nhé!
 

YFU Vietnam

Email: info@yfuvietnam.org

Mobile: (84) 090 307 9523