TRẢI NGHIỆM DU HỌC TRAO ĐỔI VĂN HÓA PHÁP CỦA KHÁNH QUỲNH

Xin chào các bạn!  
 
Mình là Khánh Quỳnh, 17 tuổi, du học sinh trao đổi tại Mỹ và Pháp theo chương trình trao đổi văn hoá cùng YFU Việt Nam.
 
Năm rồi, mình đã tham gia trao đổi văn hóa Mỹ và mình sẽ chia sẻ với các bạn sau nhé. Hiện tại, mình đang tham gia trao đổi tại Pháp, có rất nhiều điều về cuộc sống của mình ở Pháp mà mình muốn chia sẻ với các bạn ngay lúc này.  

Mình đến với đất nước Pháp đã gần 2 tháng rồi, vốn tiếng Pháp lúc đầu của mình rất kém. Mình quyết định đi Pháp trong lúc mình vẫn đang ở Mỹ và chưa từng học tiếng Pháp, nên đến lúc hè về Việt Nam mình mới học cấp tốc tiếng Pháp trong vòng 2 tháng. 
 
Mọi người có thể nghĩ mình đã đi một lần ở Mỹ rồi nên đi lần hai ở Pháp sẽ dễ dàng hơn các bạn mới đi lần đầu đến Pháp nhưng không phải vậy đâu!. Với vốn tiếng Pháp nghèo nàn cũng như sự khác biệt về văn hoá rõ rệt giữa Việt Nam và Pháp, thậm chí là giữa Pháp và Mỹ, mình đã có những khoảng thời gian “gian nan” vì không biết trung hoà ba nền văn hoá ấy như nào. Tuần đầu, do tiếng Pháp mình chưa tốt, mình không biết nói, không hiểu gì, thật sự rất khó chịu và khó khăn. Việc giao tiếp với các bạn cũng không hề đơn giản và để theo kịp trên lớp gần như là không thể đối với mình (ngoại trừ tiếng Anh).

Nhưng may mắn là chính vì không ai nói tiếng Anh nên tiếng Pháp của mình tiến bộ rất nhanh và rõ rệt.  

Bạn bè ở đây rất thân thiện và tốt với mình. Mọi người khuyến khích mình cùng tham gia các hoạt động, kiên nhẫn giải thích cho mình những điều mình không hiểu và giúp mình bất cứ khi nào mình cần. Hệ thống trường học tai Pháp khá giống tại Việt Nam đó các bạn. Học sinh lớp 12 sẽ phải thi tốt nghiệp (Baccalaureate-BAC) và chia theo khối học phù hợp như chọn khối A, B, D của Việt Nam. Gia đình host của mình rất tốt, rất sạch sẽ, gọn gàng và rất quan tâm, chăm sóc mình. Mình sống cùng 1 cặp vợ chồng, 2 em nhỏ 10 tuổi và 12 tuổi. Họ hàng của nhà host có nhiều người tầm tuổi mình nên rất dễ hoà nhập và nói chuyện. Bật mí là, tuần này mình sẽ đi biển cùng nhà host. Thật tuyệt vời! ^^
 
Mình ở thành phố nhỏ và chưa có dịp đi thăm những thành phố gọi là đậm chất Pháp lắm nên chưa dám “nổ” vội về quang cảnh. Nhưng nhất định sẽ chia sẻ thêm nữa ngay khi mình có cơ hội. Mình biết rằng “vạn sự khởi đầu nan”, nhưng mình tin mình sẽ tạo cho mình một năm thật tuyệt vời tại đất nước này.


 
Cảm ơn các bạn đã lắng nghe tâm tư của mình!