TÌNH NGUYỆN VIÊN

CHƯƠNG TRÌNH VOLUNTEER YFU VIETNAM

Là một tình nguyện viên của YFU, bạn không chỉ góp phần thay đổi cuộc sống của các HSSV, mà bạn còn góp công thay đổi thế giới. Trong 70 năm qua, YFU đã hoàn thành những nhiệm vụ của tổ chức nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của tất cả những tình nguyện viên và những cá nhân trải rộng khắp toàn cầu.

 

 LÝ DO ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT TÌNH NGUYỆN VIÊN YFU?

Tinh thần thiện nguyện được thể hiện bởi các cá nhân, gia đình - những người đã cống hiến năng lượng, kinh nghiệm cũng như sự cảm thông của họ cho mỗi một HSSV của YFU. Ở YFU, những gia đình bảo trợ, cộng đồng giáo dục và tình nguyện viên luôn cố gắng hết sức để giúp những người trẻ tuổi khôn ngoan hơn - một cách an toàn, chắc chắn và đầy bản lĩnh. Không giống như những chương trình trao đổi khác, chúng tôi tạo ra chương trình dành cho những tình nguyện viên, điều đó có nghĩa là chúng ta làm điều này chỉ vì đơn giản là chúng ta thực sự yêu thích nó.

YFU là một tổ chức mạnh mẽ và sôi nổi vì những nỗ lực của cả một tập thể dựa trên nền tảng hệ thống tình nguyện rộng lớn và đa dạng. Những tình nguyện viên của YFU đã hỗ trợ đón nhận hơn 300.000 HSSV quốc tế trong hệ thống YFU toàn cầu, hơn 350 HSSV Việt Nam đến Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Bỉ… du học và kể cả YFU Vietnam tiếp nhận các HSSV quốc tế đến đây học tập, trải nghiệm trao đổi văn hoá.

Tình nguyện viên của YFU cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho học sinh, gia đình và những tình nguyện viên khác thông qua nhiều cách khác nhau. Là một tổ chức phi lợi nhuận, chúng tôi coi trọng tính linh hoạt về thời gian và địa điểm hoạt động của mỗi tình nguyện viên. Với nhiều vai trò tình nguyện viên có sẵn, bạn có thể lựa chọn vị trí phù hợp nhất với lịch trình và sở thích của bạn.

Một số cơ hội, tình nguyên viên có thể bao gồm: phỏng vấn sinh viên trao đổi tương lai và gia đình host, thực hiện các buổi định hướng, chia sẻ thông tin với cộng đồng địa phương hoặc cung cấp các hỗ trợ hành chính khác. Khi tham gia vào YFU Vietnam với tư cách là một tình nguyện viên, bạn sẽ là một thành viên - một phần không thể thiếu trong chương trình đáng kính trọng nhất trong việc trao đổi học sinh sinh viên quốc tế. Việc tham gia của bạn tạo nên sự khác biệt thực tế đến cuộc sống của thanh thiếu niên, gia đình, cộng đồng địa phương nơi bạn sinh sống và thế giới.

Để bắt đầu tạo nên sự khác biệt, hãy đăng kí ngay để trở thành tình nguyện viên của YFU Vietnam.

“Tôi thích làm việc với tất cả các sinh viên khác nhau. Tôi có thể không có cơ hội để đi du lịch vòng quanh  thế giới, nhưng thế giới đang cùng đồng hành với công việc của tôi. Tôi có một cuộc sống rất may mắn, vì tôi có cơ hội tìm hiểu tất cả những nền văn hóa khác nhau thông qua công việc này. ”  –  Một tình nguyện viên của YFU tâm sự.

 

GỬI ĐẾN NHỮNG CỰU SINH VIÊN YFU VIETNAM

Có lẽ khi trở về nhà, một điều rõ ràng bạn có thể nhận thấy được chính là người xung quanh không thể cảm nhận được những điều mà bạn đã trải qua và những thách thức mà bạn đã từng phải đối diện. Trở thành tình nguyện viên cùng với YFU thực sự là một cách tuyệt vời để bao quanh bản thân bạn là những con người hoàn toàn hiểu được những trài nghiệm. Mở rộng kinh nghiệm của bạn bằng cách làm việc như một tình nguyện viên YFU hoặc thực tập sinh đại học khi bạn trở về từ nước ngoài. Đền đáp tiếp nối đến mọi người và học được những kinh nghiệm  liên quan mà không có ngôi trường nào có thể dạy bạn được.

Kinh nghiệm làm việc trong những tổ chức là vô giá đối với đơn xin việc trong tương lai của bạn. Bạn có thể có kinh nghiệm trong việc lên kế hoạch cho các dự án và hoạt động, tư vấn cho sinh viên trao đổi, trong các hoạt động tiếp thị và tuyển dụng cũng như có cơ hội làm việc trong một nhóm chuyên về tăng cường ngoại giao công chúng.

“Lý do cho việc tham gia tình nguyện của tôi chính là muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến với những con người đã hỗ trợ và giúp đỡ chúng tôi trong suốt hành trình trải nghiệm. Và một phần thưởng bổ sung khi được làm việc cho YFU chính là đã giúp tôi có một công việc mới đầy thử thách và thú vị”  Một tình nguyện viên của YFU chia sẻ.

 

AI SẼ LÀ NHỮNG TÌNH NGUYỆN VIÊN KẾ TIẾP?

Tình nguyện viên của YFU có những nền tảng, nghề nghiệp và độ tuổi khác nhau. Họ là những chuyên gia, những bậc phụ huynh, những người đã về hưu hoặc đã tốt nghiệp đại học gần đây. Một số tình nguyện viên của chúng tôi thậm chí còn là sinh viên trao đổi hoặc gia đình host.

Tình nguyện viên của YFU:

Mong muốn tìm hiểu thêm về thế giới xung quanh

Yêu thích công việc giúp đỡ thanh thiếu niên và các gia đình bảo trợ bản xứ

Quý trọng việc kết bạn cùng với những người đồng chí hướng

Thể hiện khả năng lãnh đạo trong các tình huống giải quyết vấn đề

Đánh giá cao sự hiểu biết đa văn hoá

Tình nguyện viên YFU là một phần thiết yếu mang đến cung cấp hỗ trợ chất lượng cho học sinh, gia đình và các tình nguyện viên khác. Tham gia với tư cách nhóm, cá nhân hoặc với bạn bè hoặc thành viên gia đình. Là một tình nguyện viên YFU, bạn có thể chọn nhiều cơ hội để phù hợp với sở thích, nhu cầu và lịch biểu của bạn. Thời gian, địa điểm linh hoạt và bạn có thể hoàn thành một số công việc mà không cần rời khỏi nhà. Cho dù bạn là một cựu sinh viên trao đổi đã trở về, một phụ huynh, một người về hưu, hoặc một sinh viên đại học, hoặc một giáo viên đang giảng dạy tại trường học, chúng tôi đều hoan nghênh tất cả mọi người xuất phát ở mọi nền tảng đến và làm việc cùng chúng tôi. Bất kể kĩ năng hay sở thích của bạn là gì, đều có những cơ hội hoạt động tình nguyện phù hợp với bạn!

 

CÁC CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN CHO VOLUNTEER

YFU cung cấp tất cả các khóa đào tạo và công cụ cần thiết cho bạn. Các cơ hội đào tạo liên tục được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tình nguyện viên lành nghề có sẵn trực tuyến, trực tiếp, được thực hiện cá nhân hay theo nhóm. Tham gia các khóa học về các chủ đề như lãnh đạo, giải quyết xung đột, truyền thông xã hội, xây dựng cộng đồng, hiểu biết liên văn hóa và một số chương trình khác.

 

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA TÌNH NGUYỆN VIÊN YFU

Trong suốt quá trình thực hiện các nhiệm vụ có liên quan đến nhiều vị trí khác nhau, các tình nguyện viên đều được nhận hỗ trợ cho những nỗ lực của họ bất kể vị trí hay nhiệm vụ nào mà họ thực hiện. Bao gồm:

1. Hỗ trợ, hướng dẫn HSSV: hoàn thành hồ sơ “Du học trao đổi văn hoá quốc tế YFU”

2. Định hướng: hỗ trợ lập kế hoạch và thực hiện định hướng cho sinh viên quốc tế, du học sinh, gia đình host và bố mẹ

3. Phỏng vấnphỏng vấn lựa chọn gia đình bảo trợ bản xứ tại Việt Nam và du học sinh

4. Hỗ trợ du học sinh quốc tế đến Việt Nam: tư vấn, hỗ trợ và giải quyết các vấn đề liên đến trường học, gia đình bảo trợ bản xứ và cộng đồng

5. Tổ chức hoạt đồng tình nguyện: lựa chọn loại công việc tình nguyện, sắp đặt và quản lý hoạt động tình nguyện theo nhóm tại địa phương mình ở

“Tôi rất thích làm việc với YFU và vô cùng hào hứng khi được trở thành một thành viên của tổ chức tuyệt vời này. Tôi thực sự rất hạnh phúc khi thấy được những tác động to lớn của chương trình trao đổi đối với học sinh, gia đình host và các bạn cùng lớp ở trường, theo nghĩa đen, ở khắp nơi mà học sinh đi qua, họ đã chạm đến tất cả những thứ xung quanh họ bằng một cách tích cực nhất và tôi còn thấy được cả sức mạnh mà từng học sinh có được sau những trải nghiệm như thế này”  Một tình nguyện viên YFU bộc bạch.

 

VỊ TRÍ CỦA TÌNH NGUYỆN VIÊN YFU

Mô tả ngắn gọn về nhiều vị trí tình nguyện viên YFU được liệt kê dưới đây. Hoàn thành mô tả cho tất cả các vị trí tình nguyện viên có sẵn từ khu vực nơi bạn sinh sống.

ĐẠI DIỆN KHU VỰC (Area Representative - AR): Vị trí quan trọng này có trách nhiệm giám sát các TNV khác trong khu vực địa lý cụ thể theo chỉ dẫn của YFU, xây dựng cộng đồng Volunteer của YFU tại khu vực/ hoặc theo Group, hỗ trợ HSSV quốc tế, gia đình bảo trợ bản xứ và trường học nơi HSSV quốc tế đang trao đổi. Các AR làm việc với tư cách như một người ủng hộ không thiên vị cho HSSV, cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ cho HSSV, GĐBT bản xứ và trường học thông qua liên lạc thường xuyên với mỗi HSSV tham gia chương trình trao đổi văn hóa. Nhiệm vụ chính của AR như sau:

  Hỗ trợ đối với HSSV Vietnam tham gia chương trình du học trao đổi:

Tư vấn các chương trình “du học trao đổi văn hóa quốc tế của YFU” cho Phụ huynh & HSSV có nhu cầu tìm hiểu hoặc YFU yêu cầu

Phỏng vấn HSSV để đánh giá về động lực, thái độ sẵn sàng du học trao đổi quốc tế

Phỏng vấn Phụ huynh để đánh giá về suy nghĩ, động cơ đúng đắn về chương trình du học của con cái mình

Kiểm tra trình độ tiếng Anh của HSSV xem có đủ điều kiện để tham gia chương trình hay không

Chia sẻ các kinh nghiệm về du học, về lập hồ sơ, xin/ phỏng vấn visa

Hỗ trợ các buổi PDO (Pre-Departure Orientation) dành cho HSSV và cha mẹ ruột

Hỗ trợ quá trình “On-Program” với Phụ huynh khi có con đang du học trong chương trình của YFU: thực hiện quy định, tôn chỉ mục đích, hòa nhập văn hóa GĐBT bản xứ

– Hỗ trợ đối với HSSV quốc tế tham gia chương trình trao đổi tại Việt Nam:

Đóng vai trò chính kết nối HSSV quốc tế với GĐBT bản xứ, nhà trường/ trường học và với cộng đồng, xã hội tại Việt Nam

Phối hợp cùng YFU Vietnam trong việc tìm kiếm, giới thiệu:

Trường THPT tiếp nhận HSSV quốc tế

Các GĐBT bản xứ sẵn sàng nhận đón tiếp HSSV quốc tế

 

CÁC VỊ TRÍ CỦA VOLUNTEER:

Người phỏng vấn: phỏng vấn tiềm năng du học nước ngoài của từng ứng viên, tổ chức một sự kiện ngày phỏng vấn trong cộng đồng địa phương của bạn

Người đánh giá học bổng: đọc và chấm điểm đơn xin học bổng của các ứng viên và lựa chọn người tốt nhất để trao học bổng

Các điều phối viên định hướng học tập ở nước ngoài: giúp chuẩn bị cho HS trải nghiệm học tập ở nước ngoài thông qua các hội thảo, trò chơi và chương trình giảng dạy tương tác

Điều phối viên cựu sinh viên: điều phối các hoạt động của cựu sinh viên YFU, tạo điều kiện giao tiếp trong nhiều lĩnh vực

 

LỢI ÍCH CỦA VOLUNTEER - AREA REP - HOST FAMILY CỦA YFU VIETNAM:

Lợi ích cơ bản:

Được cấp Giấy Chứng Nhận thành viên “YFU Vietnam Volunteer Member” hàng năm

Được hỗ trợ một phần kinh phí đi lại, ăn ở khi tham gia chương trình “Ngày hội Tình nguyện viên YFU Vietnam” toàn quốc

Được tham gia các hoạt động tình nguyện, giao lưu, huấn luyện - đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm tại các khu vực hoặc toàn quốc

Được hỗ trợ kinh phí khi tham gia các hoạt động tình nguyện, giao lưu, huấn luyện – đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm cùng tình nguyện viên YFU các nước ở nước ngoài

Được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ kinh phí khi tham gia chương trình “Trao đổi Tình nguyện viên quốc tế YFU” ở ngoài nước do YFU toàn cầu tổ chức

 

Lợi ích khác:

Đối với Area Rep, Host Family và Volunteer hoạt động tích cực, được YFU Vietnam:

Hỗ trợ 1.000 USD cho con ruột, cháu ruột khi tham gia chương trình du học và trao đổi văn hóa quốc tế 1 năm trở lên

Hỗ trợ: 300 USD cho con, cháu ruột tham gia Summer Camp

Các quyền lợi khác (nếu có) sẽ được YFU Vietnam xem xét ưu tiên